หน้าหลัก
กินเจที่ตะกั่วป่า
ตามกระแสเที่ยวเกาหลี

Trip : อำเภอตะกั่วป่า เมืองวัฒนธรรม ประเพณี และชายทะเลอันดามัน.
ภาค 1 : เทศกาลกินเจ

หลายปีแล้วที่ไม่ได้แวะมาเยื่อนที่ตะกั่วป่าเลย ปีนี้โชคดีแอบลาหยุดจากงานประจำมาเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว หลายๆท่านอาจเคยได้ยินชื่อ ตะกั่วป่าในช่วงที่เกิดซึนามิ เอาเป็นว่าเรามารู้จักกับเมือง ๆ นี้เพิ่มเติมกันอีกสักหน่อย

อำเภอตะกั่วป่าเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดพังงาตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันตกหรือฝั่งทะเลอันดามัน ห่างจากอำเภอเมืองพังงาไปทางเหนือประมาณ 60 กิโลเมตร อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร โดยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ประมาณ 800 กิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับอำเภออื่น ๆ
ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอคุระบุรี
ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอพนม (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) และอำเภอกะปง
ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอท้ายเหมือง
ทิศตะวันตก เป็นทะเลอันดามัน

ตะกั่วป่าเคยเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นที่รู้จักของชนหลายเชื้อชาติทั้งจีน อินเดีย อาหรับ ในชื่อเมืองตะโกลา (Takola) เนื่องจากเป็นเมืองท่าจอดเรือ เป็นศูนย์กลางการค้าขาย และเป็นเส้นทางลัดขนสินค้าข้ามคาบสมุทรมลายูจากฝั่งทะเลอันดามันไปยังอ่าวไทย ในสมัยรัตนโกสินทร์ ตะกั่วป่ายังคงมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ สามารถผลิตแร่ดีบุกได้มากที่สุดตลอดมา สุดท้ายด้วยเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง ตะกั่วป่าจึงถูกลดฐานะจากจังหวัดตะกั่วป่าลงเป็นอำเภอหนึ่งและรวมเข้ากับจังหวัดพังงาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ก็รู้จักเมืองตะกั่วป่ากันมาพอสมควรแล้วมาต่อเรื่องเที่ยวสไตล์ Trip&Trick กันดีกว่า ครั้งนี้เป็นการเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี มายังเมืองตะกั่วป่า โดยรถส่วนตัวใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ใช้เส้นทางผ่าน อ.ตาขุน อ.พนม ระหว่างทางมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หน้าสนใช้ให้แวะพักได้ก็ที่ เขาสก และเขื่อนรัชประภา ซึ่งทั้ง 2 แห่งนี้หากมีโอกาสจะเก็บข้อมูลมาฝากนะครับ ความตั้งใจในการมาตะกั่วป่าในครั้งนี้ก็เพื่อเข้าร่วมประเพณีกินเจ ซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลยครับ สำหรับภาพและข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ จะพยายามรวบรวมมาเพิ่มเติมให้นะครับ

มาถึงเมืองตะกั่วป่าแล้วต้องแวะกินขนมจีบซาลาเปาร้านโกเทพ ถ้าอยากได้ของติดไม้ติดมือกลับต้องนี่ กุ้งเสียบไว้ฝากแม่บ้าน ขนมเต้าส้อ มีหากหลายไส้อร่อมขึ้นชื่อ ขนมผิงที่นี่ไม่เหมือนใคร กรอบนอก นุ่มใน รสชาติหวานมัน

Trick : อำเภอตะกั่วป่า เมืองวัฒนธรรม ประเพณี และชายทะเลอันดามัน.

มาถึงช่วง Trick กันบ้าง ในช่วงนี้จะเป็นการแนะนำ เคล็ดไม่ลับทั้งการมาท่องเที่ยวในเมืองตะกั่วแห่งนี้ รวมถึงเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการถ่ายภาพ
- โดยการถ่ามาเที่ยว อ.ตะกั่วป่าน แนะนำให้มาเที่ยวช่วงเทศกาลกินเจ นอกจากจะได้สัมผัสกับชายทะเลที่สวยงามแล้ว ยังได้สัมผัสกัยประเพณีอันดีงามของชาวตะกั่วป่า
- สำหรับการถ่ายภาพที่นี่นั้น ตัวเมืองตะกั่วป่าเป็นอีกแห่งที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม แบบชิโนโปตุกิส ดังนั้นการถ่ายภาพแบบมุมกว้าง แบ่งพื้นที่บางส่วนในภาพเพื่อเก็บเอาสถาปัตยกรรมของเมืองนี้เอาไว้ก็น่าสนใจไม่น้อย หรือการถ่ายเฉพาะจุดเล็ก ๆ เช่น ป้าย ที่จับบานประตู หน้าต่าง ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกัน

ปล. ขอบคุณ คุณพี่ที่ไม่ทราบชื่อ ที่เอาผ้าเย็นกับน้ำเย็นชื่นใจมาให้คนแปลกหน้าอย่างผมครับ ประทับใจมากครับ แม้ไม่รู้จักกันแต่น้ำใจส่งถึงกันได้ครับ